TẤT THÀNH COMPUTER - MÁY TÍNH - HIEND COMPUTER - GAMING GEAR - LẶP ĐẶT CAMERA

Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple

Thứ ba - 21/05/2024 23:22
Theo tuyên bố của Microsoft, các thiết bị PC Copilot Plus mới không chỉ vượt mặt các MacBook Air M3 của Apple về hiệu năng mà cả thời lượng pin.
Trước đây, các máy tính Windows dùng chip ARM thường có hiệu năng kém cỏi hơn các thiết bị dùng CPU x86 của Intel và AMD, dù được lợi thế lớn về thời lượng pin. Đây chính là điều Microsoft muốn thay đổi hoàn toàn trong sự kiện Microsoft Surface vừa diễn ra đêm qua theo giờ Việt Nam.

Công ty tự tin rằng các máy tính dùng chip ARM mới của mình – còn được gọi là các PC Copilot Plus – không chỉ có thời lượng pin đủ cho cả ngày dài làm việc mà còn có hiệu năng vượt trội so với các MacBook chip M3 của Apple.

Đứng đầu trong dòng sản phẩm này là chiếc Surface Pro mới, một thiết bị 2-trong-1 chạy Windows, trang bị con chip Snapdragon X Elite mạnh mẽ của Qualcomm dựa trên kiến trúc ARM.
Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple

Trong một buổi giới thiệu dành cho giới truyền thông, Microsoft đã thực hiện nhiều so sánh trực tiếp về hiệu năng giữa Surface Pro và MacBook Air M3 của Apple. Các bài đánh giá Geekbench, Cinebench và thử nghiệm khác từ Microsoft đều cho thấy Surface Pro mới nhỉnh hơn, thậm chí vượt trội đến 58% về hiệu năng xử lý đa luồng kéo dài so với phiên bản 15 inch của MacBook Air M3.

Sự tự tin của Microsoft xuất phát từ việc hợp tác chặt chẽ với Qualcomm để phát triển nền tảng ARM hiệu năng cao. Hiệu năng cao của dòng Surface Pro mới không chỉ có được nhờ vào các bộ xử lý Snapdragon X Elite mới của Qualcomm mà còn đến từ một bộ giả lập mới có tên Prism. Microsoft cho biết lớp giả lập mới sẽ hiệu quả tương đương Rosetta 2 của Apple khi biên dịch ứng dụng nhanh gấp đôi thế hệ trước.

 

Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple- Ảnh 2.

Ngoài hiệu năng xử lý ấn tượng, Microsoft cũng khẳng định Surface Pro mới có khả năng vượt trội về thời lượng pin so với MacBook Air M3. Trong các thử nghiệm mô phỏng việc duyệt web và xem video, Surface Pro có thời lượng pin thực sự ấn tượng – lên đến 16 giờ 56 phút và hơn 20 giờ, đánh bại cả MacBook Air M3 với thời lượng tương ứng là 15 giờ 25 phút và 17 giờ 45 phút.

Các dấu mốc về hiệu năng và mức độ tương thích này có được không chỉ nhờ Microsoft và Qualcomm mà còn đến từ sự chuyển biến của cộng đồng phát triển ứng dụng thế giới. Nhiều ứng dụng phổ biến như Photoshop, Dropbox, Zoom, Spotify và hàng loạt trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Vivaldi, Microsoft Edge hiện đã có phiên bản hỗ trợ ARM64.

 

Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple- Ảnh 3.

Ngoài hiệu năng và thời lượng pin ấn tượng của dòng Surface Pro mới, một trọng tâm khác trong sự kiện Microsoft Surface vừa qua là AI với tâm điểm là tính năng Copilot. Được giới thiệu từ đầu sự kiện là các máy tính PC Copilot Plus, những thiết bị này sẽ khai thác bộ xử lý AI (NPU) trên con chip Qualcomm có hiệu năng tính toán tới 45 TOPS cho các tác vụ AI.

Các con số này cho thấy các PC Copilot Plus sẽ thực hiện được nhiều tác vụ AI hơn trong mỗi Watt điện tiêu thụ so với MacBook Air M3 và GPU RTX 4060 của Nvidia.

Microsoft cũng đã tích hợp hơn 40 mô hình AI, bao gồm mô hình ngôn ngữ nhỏ, trực tiếp vào Windows on ARM để mang lại trải nghiệm mới cho lập trình viên và người dùng. Các mô hình này sẽ kích hoạt các tính năng mới như Recall – để sao lưu và đưa máy tính về thời điểm mong muốn, Live Caption – dịch Phụ đề theo thời gian thực và Auto Super Resolution để tự động Tăng Chất lượng Hình ảnh trong game.

Dòng Surface Pro mới sẽ có 2 phiên bản. Phiên bản thường với chip Snapdragon X Elite, 16 GB RAM và SSD 512GB sẽ có giá khởi điểm từ 1.000 USD. Phiên bản dùng màn hình OLED sẽ có giá khởi điểm 1.500 USD. Ngoài ra Microsoft cũng giới thiệu các Surface Laptop dùng chip Snapdragon X Elite có giá khởi điểm 1.299 USD. Các thiết bị này sẽ đến tay người dùng từ 18 tháng Sáu tới đây.

 

Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple- Ảnh 4.

Với thành tích ấn tượng trong các bài kiểm tra hiệu năng, pin lâu hơn và khả năng AI vượt trội, Microsoft tự tin họ đã nắm lợi thế hiệu năng cao nhất trên thị trường laptop sau hơn 20 năm để bắt kịp. CEO Satya Nadella hứa hẹn loạt Copilot Plus PC mới, bao gồm Surface Pro, sẽ soán ngôi vương của MacBook Air và đánh dấu một bước ngoặt mới cho Windows.

Các thành tích vượt trội của dòng Surface Pro mới còn hứa hẹn sẽ mang lại thay đổi bước ngoặt cho thị trường laptop Windows. Hàng loạt các công ty như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung đều đang ra mắt các PC Copilot Plus với chip Snapdragon X Elite bên trong.

 

Surface Pro trang bị Snapdragon X Elite ra mắt: Dòng máy tính Windows ARM đầu tiên đánh bại MacBook Air M3 của Apple- Ảnh 5.

Dù thành công hay thất bại, cuộc đua hiệu năng giữa Microsoft và Apple cho thấy lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng. Sự cạnh tranh liên tục thúc đẩy đổi mới công nghệ, với nền tảng Arm mới hứa hẹn mang lại trải nghiệm đột phá. Khi các gã khổng lồ công nghệ không ngừng vật lộn để giành ngôi vương laptop, người chiến thắng cuối cùng chính là người dùng.


Theo Đời sống Pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây